Sự khác biệt về lợi ích giữa chạy bộ và đi bộ

Chạy bộ và đi bộ đều mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Chạy bộ là phương pháp phù hợp để đốt cháy nhiều calo. Đi bộ là phương pháp tập luyện nhẹ nhàng cho những người bị viêm khớp hoặc mắc các vấn đề sức khỏe khác.
Một người nặng khoảng 73 kg sẽ đốt cháy khoảng 15,1 calo trong mỗi phút chạy bộ và đốt cháy 8,7 calo trong mỗi phút đi bộ.

Một người có cân nặng tương tự như trên sẽ đốt cháy 453 calo khi chạy 30 phút và đốt cháy 261 calo khi đi bộ 30 phút, theo trang sức khỏe Verywell Health.
Lợi ích của chạy bộ
Những người bận rộn thường thích chạy bộ vì chúng tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, chạy bộ còn có thể rèn luyện sự linh hoạt và dẻo dai.

Một nghiên cứu cho thấy những người chạy bộ trung bình sống lâu hơn 3 năm so với những người không chạy bộ.

Cả chạy và đi bộ đều cải thiện mật độ xương. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những người chạy bộ có xương chắc khỏe hơn những người đi bộ.

Lợi ích của đi bộ
Đi bộ là phương pháp dễ thực hiện. Những người mới bắt đầu tập thể dục hay người gặp khó khăn trong việc di chuyển đều có thể đi bộ.

Đi bộ có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sau 15 phút đi bộ, mọi người ít thèm sô cô la hơn.

Đi bộ có thể làm giảm viêm khớp. Theo nghiên cứu, những người đi bộ thường xuyên cho biết họ ít bị đau khớp hơn.

Ngoài ra, đi bộ là cách làm giảm nguy cơ béo phì. Theo một nghiên cứu, đi bộ sẽ làm giảm một nửa tác động của gien béo phì.
Nên chạy bộ hay đi bộ?
Cả đi bộ và chạy đều có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Bạn nên chọn phương pháp tập luyện phù hợp với mục tiêu và tình trạng sức khỏe của mình.

Chạy bộ phù hợp với những người có thể tập luyện với cường độ cao. Đi bộ là lựa chọn phù hợp với những người mới bắt đầu tập thể dục.

Mặc dù chạy bộ đốt cháy nhiều calo nhưng đi bộ cũng đốt cháy một lượng calo đáng kể, giúp giảm cân và kiểm soát cân nặng lâu dài.

Lưu ý khi tập luyện
Dù đi bộ hay chạy bộ, bạn cần phải thực hiện một số biện pháp để phòng tránh chấn thương. Trước khi bắt đầu một môn tập thể dục nào, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Bạn cần khởi động trước khi tập thể dục và mặc các đồ phản chiếu để đảm bảo an toàn khi tập luyện ngoài trời.

Ngoài ra, bạn nên tăng cường độ tập luyện dần dần theo thời gian. Theo đó, cơ thể có thể điều chỉnh với thói quen tập luyện mới và ngăn ngừa chấn thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *